The End Of The F***ing World – Đâu Là Chốn Dung Thân Cho Tuổi Mới Chớm Trưởng Thành?

Tôi năm nay 20, cũng vừa mới trải qua “khủng hoảng” ở độ tuổi này cách đây không lâu. Trong những năm gần đây, mật độ nhu cầu sự cảm thông, quan tâm ở độ tuổi này ngày càng tăng. Và không ít những chuyện đáng ngại đã xảy ra như: tự tử học đường gia tăng, tình trạng trầm cảm, stress ở tuổi teen ngày càng tăng mạnh.

Là do đâu? Rắc rối chưa chắc đã nằm ở vấn đề điểm số như những phụ huynh đã từng nghĩ vậy. Sau khi xem xong bộ phim The End of the F***ing World thì tôi đã không thể không viết về vấn đề này – phụ huynh và lứa tuổi “mới chớm trưởng thành” hãy lắng nghe nhau nhiều hơn.

Chẳng phải tự nhiên một bộ phim được biên tập, dàn dựng một cách vô lý hay chỉ đơn giản là để giải trí đơn thuần mà không ứng dụng từ thực tế hoặc, không  mang ý nghĩa riêng nào đó.

Kết quả hình ảnh cho the End of the F***ing World

Tôi là một tín đồ của Neflix, đến nay cũng xem được gần chục bộ phim rồi. Thường thì tôi rất ít khi xem phim, bởi chủ yếu tôi thích đọc nhiều hơn. Mỗi bộ phim của Neflix rất tinh tế, về nội dung hầu hết thiên về độc thoại nội tâm là nhiều, cái quan trọng là dàn diễn viên cực kỳ xuất sắc, về cả vẻ đẹp lẫn trình độ diễn xuất đều hoản hảo trên từng mi-li-mét. Và The End of the F***ing World cũng không là ngoại lệ.

James- Cậu trai Vô cảm

Từ lúc bé đã phải chứng kiến cảnh mẹ mình tự tử bằng cách phi xe xuống cái hồ ngay trước mặt.
Có thể ngần ấy tuổi cậu không biết mẹ mình bị trầm cảm và chỉ có cái chết mới có thể thoát khỏi tình trạng khốn khổ ấy.
Sau này, phải sống trong cảnh “gà trống nuôi con” mà cậu cho rằng người bố là kẻ dở hơi nhất thế giới này và dần vô cảm sau cái chết của mẹ nên đút tay vào chảo dầu.
Một ngày nọ, cậu phát hiện ra mình có sở thích kỳ quặc đó là giết động vật kể từ khi bố cậu tặng cho con dao sắc nhọn để có thể cải thiện “the F*** feeling” của mình.
Ban đầu là con bướm, ong, chim chuột, sau đó mức độ tăng dần lên đến giết cả chó, mèo rồi mang xác chúng đi chôn.
Trong lòng cậu dần dần bắt đầu nhen nhóm ý định làm thế, với con người. Cho đến khi cậu gặp cô bé cùng lớp mới chuyển đến. Cô gái này cũng kỳ dị chẳng kém.

Kết quả hình ảnh cho the End of the F***ing World
Alyssa – “fuck the world”.

Alyssa là một cô gái chán ghét cuộc sống, ghét tất cả mọi thứ, đúng nghĩa “fuck the world”. Mọi chuyện càng tệ hơn khi mấy năm gần đây phải sống với ông “bố dượng râu xanh”. Nhất là khi đang dậy thì, càng ngày ông ta càng có biểu hiện thân mật thái quá. Và mẹ của Alyssa biết con mình bị ông ta quấy rối, nhưng bà ấy lựa chọn cách… làm ngơ.
Niềm hy vọng của cô mỗi năm là chỉ mong chờ được người bố ruột (đã ly hôn với mẹ) tặng quà vào dịp sinh nhật.
Và năm nào cô cũng không phải thất vọng.
Cho đến lần sinh nhật năm 18 tuổi này, cô quyết định đi gặp người bố đã biến mất chục năm trời và người đồng hành chẳng ai có thể phù hợp hơn James.

Thành quả của hai mảnh ghép đổ vỡ là những …lỗi lầm

Có trang dịch tên là “Cặp đôi dở người” vì:

James nhận thức được mình không cảm nhận thấy bất cứ việc gì, cố tình cho tay vào chảo dầu với lí do “muốn cảm thấy điều gì đó”, chính vì thế Alyssa mới trở nên đặc biệt với James vì “being around with her started to make me feel things”.

Alyssa là người duy nhất đem lại cảm giác của một người bình thường cho James. Nếu James vô cảm theo nghĩa đen về mọi thứ thì Alyssa ghét tất cả mọi thứ. , ko gì làm Alyssa hài lòng. Trừ James. “I feel more myself with James than I do on my own”

Cuộc gặp gỡ như một sự thu hút giữa hai tính cách kỳ quặc, những tổn thương lỗ chỗ, khớp nhau. Những sự thất vọng dày đặc chồng chất, hút nhau. Tương tự như cuộc hành trình đầy song gió của hai đứa trẻ 17 tuổi này.

Có trang lại phim là “Hành trình chết tiệt” sở dĩ vì đó là hành trình của những vấp ngã đầu đời, mà vốn dĩ đối với lứa tuổi này ắt sẽ phải xảy ra, dù là phải trả giá bằng sự ăn năn, sợ hãi và, bằng cả mạng sống: từ chuyện James trộm xe bố để đi trốn tới chuyện cả hai ăn cắp đồ, trấn lột tiền, đột nhập vào nhà người khác rồi ăn chơi nhảy múa như là nhà của mình; từ những ký ức thơ ấu ảm ảnh đến sự thôi thúc hành vi  làm tổn thương người khác rồi chối bỏ, thôi thúc động cơ giết người rồi bỏ chạy….

Sự giao nhau giữa hai thế hệ không có tiếng nói chung 

Theo Học thuyết phát triển tâm lý của nhà tâm lý học Erik Erikson có 8 giai đoạn riêng biệt. Tương tự Freud, Erikson cho rằng ở mỗi giai đoạn sẽ xuất hiện một khủng hoảng. Những khủng hoảng này có bản chất tâm lý xã hội vì nó bao gồm nhu cầu tâm lý của cá nhân (tức là của người bị bệnh tâm thần) mâu thuẫn với nhu cầu của xã hội.

Ở giai đoạn tuổi trung niên, khi con cái họ sắp bước sang tuổi trưởng thành cũng là lúc cha mẹ bước qua độ tuổi này. Độ tuổi trung niên còn có tên gọi khác là thế hệ lãnh đạo, hay là đỉnh cao của sự nghiệp. Ngoài ra, trách nhiệm gia đình tăng lên nhiều hơn, họ lo cho cái nhiều hơn, lo về tuổi già nhiều hơn. Họ dễ bị áp lực mà ít ai hiểu thấu. Và ngược lại, nếu không đạt được các mục tiêu này, họ sẽ trở nên trì trệ và cảm thấy mình vô dụng, trống rỗng. Như mẹ của Alyssa có thể bà chọn cách làm ngơ vì bà muốn giữ sự hạnh phúc với ông chồng mới, thay vì bênh con gái mà phá hoại mối quan hệ chưa được dài lâu này.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng thanh thiếu niên dễ dại dột mà tự tử, song theo thống kê người lớn tuổi từ 45 đến 54 mới là đối tượng tự tử nhiều nhất. Và theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố 10 năm qua tỷ lệ trầm cảm trên toàn cầu trong đó có Việt Nam tăng 18% và ảnh hưởng đến hơn 322 triệu người. 24,3% người Việt độ tuổi 25-55 và 47% người trên 55 tuổi bị trầm cảm, theo số liệu thống kê năm 2015.

Giai đoạn nào cũng có những khủng hoảng riêng, nhưng ở lứa tuổi này ít ai nhắc tới hoặc ngờ tới. Vậy nên, những người lớn tuổi, họ cũng cần được tâm sự và trải lòng là một lẽ dễ hiểu. Họ đôi khi không quan tâm con cái đúng cách cũng là điều hiển nhiên, nhưng đôi khi một số điều hiển nhiên ấy lại gây ra những sai lầm lớn, với con cái đang ở giai đoạn vị thành niên.

Hình ảnh có liên quan

Còn trong giai đoạn vị thành niên thì sao?

Đây là giai đoạn phát triển chủ yếu, trong giai đoạn này chúng phải tìm hiểu các vai trò của một người trưởng thành mình sẽ đảm nhận, chúng sẽ xem xét lại tính cách và cố tìm ra con người thật sự của mình. Erikson cho rằng có 2 đặc tính bao gồm: giới tính và nghề nghiệp. Theo Bee, cuối giai đoạn này trẻ nên “ý thức được giá trị bản thân, điều mình muốn làm và con người muốn trở thành, và vai trò giới tính thích hợp của mình”.

Cậu bé James thú tội bằng cách chạy ra bờ biển và chờ một cú bắn từ cảnh sát đang theo dõi vì đã phát hiện ra cậu là hung thủ giết người. Do trong hành trình chết tiệt kia, cậu đã theo bản năng tự vệ để giết chết lão chủ nhà đang sàm sỡ Alyssa. Đó là ngày cậu nhận ra mình là ai, mình sống vì mục đích gì, và cũng là, ngày cậu từ giã cõi đời này.

Vì ở trong giai đoạn ấy, chúng bắt đầu khám phá các khả năng và bắt đầu hình thành cá tính riêng dựa trên hệ quả của những phát hiện mới. Ngoài trường học và xã hội ra, thì gia đình chính là nơi tác động lên chúng nhiều nhất. Thiếu SỰ QUAN TÂM VÀ HƯỚNG DẪN của cha mẹ là lý do vì sao nhiều đứa trẻ tuổi teen bắt đầu thử nghiệm nhiều phong cách sống khác nhau (ví như trong làm việc, học tập, xã giao), hay là chọn những nhóm chấp nhận nó, thậm chí những nhóm đó hoạt động với những mục đích xấu để đối phó với sự nhầm lẫn về vai trò hay khủng hoảng cái tôi, thất bại trong việc xác định con người mình trong xã hội (“Tôi không biết mình muốn trở thành một người như thế nào khi lớn lên”). Việc này khiến chúng không tự tin về bản thân hoặc vị trí  trong xã hội. Hơn nữa, việc áp đặt cái tôi nào đó cho độ tuổi này, có thể khiến chúng phản kháng bằng cách hình thành một cái tôi tiêu cực và mang lại một cảm giác không được thoải mái cho lắm.

Có lẽ, lúc James nhận thức được hành vi của mình một cách trọn vẹn thì cũng quá muộn rồi.

Thế nên các phụ huynh à, hãy quan tâm con cái nhiều hơn, mặc dù chúng hay có phản ứng chống đối, hãy đợi xung đột dịu xuống, rồi đối thoại, khi ấy, mọi vấn đề mới bắt đầu được tháo gỡ.

Nếu bạn trẻ nào đang gặp những khó khăn với cha mẹ mình, hãy đưa bài này cho phụ huynh xem, để hiểu rõ hơn về mình, nhé!

 

Nguồn tham khảo thêm: 

Ubrand.cool

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/who-gan-50-nguoi-viet-tren-55-tuoi-bi-tram-cam-3564625.html#ctr=related_news_click

 Tác Giả: Nông Thị Yến Nhi

(*) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Tác Giả: Nông Thị Yến Nhi – Nguồn: A Crazy Mind“. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s