10 Sự Khác Biệt Giữa Lo Lắng Và Lo Âu. Tại Sao Chúng Ta Cần Phải Biết Điều Này?

“Lo lắng được coi là một trạng thái tâm lý chuẩn mực trong khi lo âu thì không”

1. Chúng ta có xu hướng cảm nhận lo lắng bằng đầu và lo âu bằng cả cơ thể.

Lo lắng có xu hướng tập trung hơn vào những suy nghĩ trong đầu của chúng ta, trong khi lo âu dựa nhiều theo bản năng mà chúng ta cảm nhận trên khắp cơ thể.

2. Lo lắng thể hiện xu hướng đặc trưng còn lo âu thì phổ biến hơn.

Chúng ta lo lắng về việc phải đi đến sân bay đúng giờ (nỗi lo cụ thể) nhưng chúng ta cảm thấy lo âu về việc đi du lịch — một nỗi lo chung chung và mơ hồ.

3. Lo lắng được tập trung bằng lời nói trong khi lo âu bao gồm những suy nghĩ bằng lời và hình ảnh tưởng tượng.

Sự khác biệt này rất quan trọng, vì những hình ảnh tưởng tượng của cảm xúc như những hình ảnh liên quan đến sự lo âu kích động đến tim mạch lớn hơn nhiều so với những suy nghĩ về cảm xúc (những suy nghĩ liên quan đến điều lo lắng). Đây là một lý do khác khiến chúng ta cảm thấy lo âu truyền đi khắp cơ thể.

Alain Cornu | Photographe | Photographer:

4. Lo lắng thường tạo ra cách giải quyết vấn đề còn lo âu thì không.

Sự lo lắng có thể dẫn chúng ta suy nghĩ về các giải pháp và chiến lược để đối phó với một tình huống nhất định. Sự lo âu lại giống như vòng chạy của hamster (hamster wheel) luôn quay xung quanh chúng ta nhưng không dẫn chúng ta đến các giải pháp hiệu quả. Thật vậy, chính bản chất phổ biến của lo âu khiến nó ít tuân theo hướng giải quyết các vấn đề.

5. Lo lắng tạo ra cảm xúc đau khổ nhẹ, lo âu có thể tạo ra tình trạng đau khổ về tinh thần nghiêm trọng.

Lo âu đơn giản là một trạng thái tâm lý mạnh hơn và do đó, nó gây rối loạn và khó giải quyết vấn đề hơn lo lắng.

6. Lo lắng được gây ra bởi nhiều mối quan tâm thực tế hơn lo âu.

Nếu bạn lo ngại về việc bị sa thải vì bạn đã thể hiện rất kém trong một dự án, bạn đang lo lắng. Nếu bạn lo ngại về việc bị sa thải vì sếp của bạn không hỏi về buổi biểu diễn piano của con bạn, thì bạn đang lo âu.

7. Lo lắng có xu hướng có thể kiểm soát, lo âu thì không được như vậy.

Bằng cách giải quyết vấn đề và suy nghĩ thông qua các chiến lược để đối phó với nguyên nhân của sự lo lắng, chúng ta có thể khiến nó giảm bớt đi rất nhiều. Ta lại có ít kiểm soát hơn đối với sự lo âu của mình, vì thế sẽ khó hơn để có thể “trốn tránh sự lo âu.”

8. Lo lắng có xu hướng là một trạng thái tạm thời nhưng lo âu lại có thể kéo dài.

Khi ta giải quyết vấn đề khiến bản thân lo lắng, điều đó sẽ giảm dần và biến mất. Sự lo âu có thể tồn tại trong một thời gian dài và thậm chí chuyển từ phương diện này sang phương diện khác (ví dụ, một tuần chúng ta cảm thấy lo về công việc, sau đó là về sức khỏe, tiếp đến là về con cái…).

9. Lo lắng không ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn và cá nhân của chúng ta; nhưng lo âu thì có.

Không ai dành cả một ngày nghỉ để ngồi và lo lắng về việc liệu con cái của họ có làm bài kiểm tra tốt hay không. Nhưng sự lo âu có thể khiến chúng ta cảm thấy bồn chồn, không thoải mái, và không thể tập trung, nó khiến ta cảm thấy thật khổ sở khi phải làm việc.

10. Lo lắng được coi là một trạng thái tâm lý chuẩn mực trong khi lo âu thì không.

Ở một cường độ và thời gian nhất định, lo âu được coi là một dạng rối loạn tâm thần thực sự, có thể phải cần tới điều trị tâm lý và (hoặc) dùng thuốc.

Dịch: Loan Trần – SubTeam A Crazy Mind
Nguồn bài gốc: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-squeaky-wheel/201603/10-crucial-differences-between-worry-and-anxiety
Bản quyền bài dịch của ACM team, bất kỳ cá nhân, tổ chức copy bài viết vui lòng ghi rõ nguồn theo cú pháp: [Dịch: Loan Trần – SubTeam A Crazy Mind]. Nếu không ghi rõ nguồn sẽ bị yêu cầu gỡ bỏ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s