7 Lý Do Thật Sự Tại Sao Có Nhiều Người Nghiện Nói Dối (Chứng Mythomania)

Người nghiện thường nói dối nhiều hơn là nói thật.”Tôi không làm tổn thương bất cứ ai.” “Tôi có thể dừng lại bất cứ lúc nào.” Dối trá trở thành bản chất thứ hai của họ, người nghiện sẽ nói dối ngay cả khi rất dễ dàng để nói thật. Nhiều người nghiện thậm chí không nhận ra rằng họ đang nói dối hoặc người khác nhìn thấy sự dối trá qua vẻ ngoài của họ. Sống một cuộc sống hai mặt thật là mệt mỏi, vậy tại sao người nghiện lại nói dối?

#1 Để Duy Trì Sự Nghiện Ngập Của họ

Người nghiện sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết nhằm duy trì sự nghiện ngập của họ. Nếu họ thừa nhận mức độ nghiêm trọng của vấn đề hoặc những thiệt hại họ tự gây ra cho chính mình và cho người khác thì họ sẽ chịu áp lực lớn khi tiếp tục lối sống nghiện ngập. Lập luận của họ, dù có ý thức hay vô ý thức, là: Tôi cần thuốc, và tôi cần phải nói dối để mọi người không quay lưng lại với tôi, như thế tôi có thể tiếp tục sử dụng chất gây nghiện. Vì vậy, nói dối trở thành một cách để tự duy trì, bảo vệ bản thân. Bất cứ điều gì, hoặc bất cứ ai định cản trở thói quen sử dụng chất gây nghiện của người nghiện đều không có chỗ trong cuộc sống của họ.

#2 Để Tránh Đối Mặt Với Thực Tế

Chứng nghiện làm thay đổi thế giới của người nghiện và ăn mòn nhân dạng cá tính của họ, khiến họ trở thành một con người mà ngay chính bản thân người nghiện và người khác cũng không thể nhận ra. Vì sự thật này quá đau đớn khi đối diện, nên người nghiện tạo ra một thực tại khác nơi chất gây nghiện và rượu không phải là vấn đề và họ sẽ làm chính xác những gì người khác muốn và hy vọng vào họ. Họ nói rằng họ đã sạch được nhiều tuần, trong khi thật sự là họ mới sử dụng hay phê thuốc chỉ cách đó một vài giờ. Họ nói họ đã có được một công việc mới tuyệt vời, nhưng thật sự họ đang rất nghèo và vô gia cư.

tumblr_odbp1xrfy81ua0773o8_400.jpg (350×350)

#3 Để Tránh Đối Đầu

Những người thân yêu hiếm khi ngồi yên nhìn người nghiện tự hủy hoại. Họ đặt câu hỏi, tức giận và chắc chắn muốn biết, “Nếu anh yêu em tại sao anh lại luôn đưa ra những lựa chọn làm tổn thương em?” Sự căng thẳng của các xung đột cá nhân có thể làm người nghiện choáng ngợp. Nếu không có kỹ năng ứng phó hợp lý, người nghiện có thể nói hay làm bất cứ điều gì để tránh cái nhìn thất vọng trong mắt người thân hoặc những lời lẽ khinh bỉ trong giọng nói của họ. Hoặc họ có thể ngày càng trở nên phòng thủ, đưa ra những lời phàn nàn nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của người thân khỏi chứng nghiện của họ và hướng sự tập trung của người thân vào điểm yếu của người khác.

#4 Họ Phủ Nhận

Ngay cả khi đối mặt với bằng chứng rõ ràng, sự phủ nhận thúc ép người nghiện chối bỏ vấn đề của họ và làm ngơ trước những hậu quả do họ gây ra. Mặc dù sự phủ nhận có thể xem như là một cơ chế tự vệ có

giá trị, cho phép người ta xử lý thông tin và chấp nhận đối diện, nhưng trong chứng nghiện việc phủ nhận rất phổ biến. Ví dụ, người nghiện thực sự có thể tin rằng gia đình và bạn bè của họ trở thành kẻ thù hoặc chứng nghiện của họ không chỉ có thể chấp nhận được mà còn là một phần cần thiết trong cuộc sống của họ. Căn bệnh này sử dụng sự phủ nhận và các cơ chế phòng thủ tinh vi khác, chẳng hạn như hợp lý hóa, dự đoán và tri thức hóa để đảm bảo sự tồn tại của nó.

#5 Họ Tin Rằng Họ Khác Biệt

Nếu người nghiện thừa nhận rằng chất gây nghiện và rượu bia đã trở thành một vấn đề nhưng vẫn muốn tiếp tục sử dụng, thì họ phải thuyết phục bản thân rằng họ là ngoại lệ. Việc họ tự đánh lừa/huyễn hoặc bản thân rằng “Tôi không giống những người khác, tôi có thể điều khiển nó” cho phép người nghiện sống ngoài các hành vi theo tiêu chuẩn thông thường.

#6 Họ Cảm Thấy Xấu Hổ

Những lúc tỉnh táo, người nghiện có thể cảm thấy vô cùng xấu hổ, bối rối và hối tiếc. Không thể xử lý những cảm xúc này, người nghiện đối phó bằng một cách duy nhất họ biết: đó là sử dụng nhiều chất gây nghiện hơn. Để tiếp tục xuất hiện trước những người khác, họ vẽ nên một bức tranh tâng bốc bản thân hơn nhiều so với thực tế.

#7 Bởi Vì Họ Có Thể

Đôi khi bạn bè và gia đình chống lại sự phủ nhận của người nghiện theo cách không lành mạnh của riêng mình. Họ nhắm mắt làm ngơ trước các hành vi gây phiền phức và bào chữa cho người nghiện, đơn giản là vì sự thật quá đau lòng hoặc họ đã quen với việc chịu đựng. Những người thân khi làm ngơ, tạo điều kiện hoặc cứu giúp người nghiện là họ đã gửi đi một thông điệp có ý nghĩa rằng nói dối là việc làm có thể chấp nhận được, vì vậy chứng nghiện tiếp tục được duy trì.

Không Còn Dối Trá Nữa

Dối trá là căn nguyên của sự cô lập mà hầu hết người nghiện đều trải qua, và cũng là nguyên nhân làm người thân thường cảm thấy giận dữ và vỡ mộng. Khi người thân không thể ép buộc người nghiện thừa nhận việc nói dối, họ có thể thực hiện theo các bước sau để làm sáng tỏ thực tế:

Nhận ra rằng những lời nói dối đáp ứng một mục đích nào đó của người nghiện và đó không phải là một sự sỉ nhục cá nhân. Mặc dù gây nản lòng và bực bội nhưng nói dối là một phần thông thường
của căn bệnh nghiện.

Điều quan trọng là phải hiểu được mục đích của những lời nói dối, nhưng điều quan trọng không kém là hãy để cho những lời nói dối đi vào dĩ vãng. Những lời nói dối làm người thân bị nghiện của bạn sa lầy trong chứng nghiện. Trong một số trường hợp, người nghiện buộc phải đối mặt với thực tế khi họ rơi vào đường cùng, nhưng bạn có thể mở đường cho người nghiện bằng cách tiếp cận những chương trình can thiệp, không tiếp tục tạo điều kiện cho chứng nghiện của họ hay giải cứu họ nữa, liên hệ với một nhà trị liệu hoặc chương trình điều trị cai nghiện, và chỉ ra những hậu quả tiêu cực trong thực tế (ví dụ, bị phạt do lái xe khi say xỉn).
Nếu bạn bắt quả tang người nghiện nói dối, đừng làm như không biết. Cho người nghiện biết rằng bạn biết họ nói dối sẽ giúp họ đối mặt với những hậu quả do họ gây ra.
Tạo ra một môi trường hỗ trợ, và tạo điều kiện cho sự trung thực phát triển thay vì tham gia vào một cuộc đấu tranh quyền lực hay hăm dọa. Việc nói dối sẽ ngừng lại khi người nghiện cảm thấy an toàn khi nói lên sự thật và nhận được những sự hỗ trợ cần thiết để tiến bộ.
Khuyến khích họ tham gia vào các nhóm hỗ trợ như Hội Người Nghiện Rượu Ẩn Danh (Alcoholics
Anonymous) là nơi thay thế các phản ứng đối phó tự động -những lời nói dối – bằng sự trung thực nghiêm túc và sửa sai. Trong các nhóm hỗ trợ này, các đồng đẳng viên yêu cầu người nghiện chịu trách nhiệm về những lời nói dối của họ và khuyến khích họ phải đối mặt với sự thật không mấy tốt đẹp về bản thân mà không cảm thấy xấu hổ hay đổ lỗi cho ai.

Người nghiện nói dối, điều đó là sự thật. Và mặc dù những lời nói dối này là không thể bỏ qua, chúng khiến chúng ta mất tập trung vào vấn đề thực sự – chính là nguyên nhân sâu xa góp phần vào chứng nghiện – và là một cách nghi binh để tránh né cách giải quyết: tìm một con đường đi đến hồi phục. Chỉ bằng cách phá vỡ sự phủ nhận và nhìn thẳng vào sự thật mới có thể giúp người nghiện bắt đầu chữa bệnh.

Source: blogs.psychcentral.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s