Bạn có đang còn lâng lâng vì sự vui vẻ?

Điều này không phải chỉ ngày lễ mới có

Suốt tháng 12 và gần như cả tháng 11, Paige đã lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của cô: từ tặng quà gì, chuẩn bị món ăn ra sao, tổ chức và tham gia các bữa tiệc như thế nào. Trong khi nhà chồng xoay cô như chong chóng vì ở lại quá lâu (“Ý mình là, 6 đêm là quá nhiều”, cô nghĩ vậy), Paige lại tận hưởng khoảng thời gian đã dành cho gia đình và bạn bè. Bây giờ, cô vừa mừng vì có nhiều thời gian hơn, vừa nhớ niềm vui của những ngày lễ đem lại.

Bạn có thấy điều gì giống mình không?

Khi kỳ nghỉ kết thúc (hoặc gần kết thúc), nhiều người tỏ ra hồi hộp (“Hmm, mọi thứ kết thúc rồi; trở về cuộc sống bình thường thôi!”)

Một số khác, như Paige chẳng hạn, lại cảm thấy hơi đi xuống một chút, với suy nghĩ “Vậy là hết rồi, giờ thì sao đây?!” chạy đi chạy lại trong tâm trí họ.

Nhóm thứ 2 nói trên có thể đang trải qua một thứ gọi là “lâng lâng vì hạnh phúc”. Nó thường xuất hiện cuối mỗi sự kiện tích cực mà bạn đã háo hức trông chờ.

Một vài ví dụ về nguyên nhân dẫn tới trạng thái trên 9 tầng mây này:

 • Ngày lễ
 • Kỳ nghỉ
 • Nghỉ hưu
 • Đám cưới của bạn
 • Có con
 • Tốt nghiệp
 • Một sự kiện hay bữa tiệc lớn
 • Một dịp cuối tuần tuyệt vời
 • Hoàn thành 1 dự án lớn
 • Một giải đua lớn

Tại sao lại có điều này?

Bạn đã hết sức tập trung, dành trọn năng lượng thể chất và tâm trí cho dịp này: từ lên kế hoạch, các tiểu tiết, công việc phải làm để biến nó thành hiện thực và thành công mỹ mãn. Bạn đã trông chờ vào một sự kiện hoàn hảo và cuối cùng thì… nó kết thúc

Eucalyptus leaves and cotton flowers // Floral arrangement | White Hart Design Co., on Iconosquare

Làm sao để biết bạn đang bị ảnh hưởng bởi dư vị hạnh phúc? Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Cảm thấy suy sụp
 • Thiếu năng lượng
 • Mệt mỏi
 • Cô đơn (ngay cả khi bạn không ở một mình)
 • Cảm giác “giờ thì sao?”
 • Đánh mất mục đích

Vì sao chuyện như thế lại xuất hiện? Chúng ta đều gắn chặt với công việc để hướng tới một mục đích nhất định. Việc lên kế hoạch và tham gia vào các hoạt động vui hay có ý nghĩa được tiềm thức chúng ta coi như phần thưởng. Và khi chúng chấm dứt, mọi người đều có thể cảm thấy thất vọng một chút

Một điều may mắn là có cách giúp bạn trở về bình thường sau mỗi dịp vui vẻ. Sau đây là 3 mẹo bạn có thể thử:

Hãy tỏ ra biết ơn:

Sức mạnh của sự biết ơn sẽ đưa bạn từ trạng thái mệt mỏi lên thành tràn đầy năng lượng. Trong 1 cuốn sách của tôi “A Happy You: Your Ultimate Prescription for Happiness”, có 1 câu hỏi được dùng để nhắc cho bạn về lòng biết ơn: “Nếu bạn đánh mất mọi thứ vào ngày mai, thì điều gì trong ngày hôm nay sẽ khiến bạn nhớ nhất?”. Thường thì, chỉ đến khi mất đi thứ gì đó, chúng ta mới nhận ra nó quan trọng với mình đến nhường nào.

Thế nên hãy thử làm như thế này: Viết ra ba điều, người hay trải nghiệm mà bạn trân trọng và để bản thân mình suy ngẫm lại về lòng biết ơn

Hoài niệm một chút:

Những ngày đó đã trôi qua, nhưng kỷ niệm sẽ còn đó mãi (hoặc ít nhất là cho đến khi bạn mất trí). Hãy thử tái hiện lại chúng trong tâm trí bạn. Mơ ngày về tiếng cười của bạn trong bữa ăn ngày lễ, bãi biển nơi bạn đón mặt trời mọc hay khoảnh khắc bạn cán vạch đích

Tạo ra một mối quan tâm mới:

Mặc dù tôi không khuyến khích bạn nhảy ngay sang dự án mới mà chưa thực sự tận hưởng thành quả của mình, nhưng có thứ gì đó để hướng về sẽ là một động lực lớn cho bạn thoát ra khỏi cảm giác lâng lâng vì vui sướng.

Hãy tin rằng bạn có thể đánh bại nó và đi tiếp.


Người Dịch: Huy Đồng

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/better-perfect/201812/are-you-experiencing-happiness-hangover

(*) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: A Crazy Mind”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(*) Để tham gia viết lách/dịch bài viết về chủ để tâm lý học, bạn gửi bài viết về link: https://bit.ly/2EiflcL để lan toả quan điểm, góc nhìn đa chiều về tâm lý cho mọi người cùng thưởng thức nhé!


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s