4 mẹo để hòa đồng với mọi người trong mọi hoàn cảnh


Dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, việc học vài mẹo để trở nên hòa đồng với những người mà ta gặp đều tốt phải không? Để hòa đồng với mọi người không quá phức tạp nhưng cần chủ động luyện tập kết hợp một số hướng dẫn sau trong giao tiếp hàng ngày.

1. Mỗi khi lắng nghe, hãy luôn cố hiểu

Đa số mọi người không lắng nghe hiểu, họ nghe chỉ để trả lời

– Stephen R.Covey

Nếu bạn đặt sự ưu tiên khi giao tiếp là để thấu hiểu người khác, việc trở nên hòa hợp với mọi người sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đó là sự lựa chọn để đầu tư thời gian và nỗ lực cảm xúc mà các rào cản cho cuộc sống hài hòa bị phá bỏ. Lên kế hoạch và chuẩn bị để hiểu nười khác là một bước khởi đầu quan trọng. Bạn có thể làm bằng cách lắng những gì người ta nói (không chuẩn bị sẵn câu trả lời khi họ đang nói), lựa chọn phản hồi phù hợp với những gì họ nói, và bao gồm liên kết đến những gì họ đã nói trong câu trả lời của bạn.

2. Xỏ chân trong đôi giày của người khác

Giống như đồng xu, mọi tương tác xã hội đều có tính 2 mặt. Thỉnh thoảng, ranh giới giữa mọi người có thể bị mờ và gây hiểu nhầm. Dành thời gian để đặt mình vào vị thế của người khác có thể khiến bạn hòa đồng hơn với họ, ngay cả khi bạn không thật sự đồng ý với cái nhìn của họ. Giống như một trích dẫn nổi tiếng đã nói rằng, bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu (hay trở nên thân thiết) với một người cho tới  khi bạn “xỏ chân trong đôi giày của họ”. Hãy đi thử đi!

Immagine di book, sweater, and coffee


3. Hãy lịch sự

Khá đơn giản. Kẻ thô lỗ sẽ chẳng bao giờ gần gũi được với ai. Có thể họ cũng thân thiết được với những kẻ thô lỗ khác, nhưng kết quả sẽ chẳng mấy tốt đẹp gì. Hãy cẩn trọng với cảm xúc của mọi người. Thô lỗ hay cợt nhả trước những rắc rối của người khác có thể tạo ra nhiều sự phá hoại nhiều hơn bạn tưởng. Một thái độ lịch sự sẽ để lại tác động sâu sắc mà bạn có thể ngay lập tức nhận ra.

4. Luôn luôn chớp cơ hội để nói những lời tốt đẹp và khích lệ về người khác

Ngợi khen việc làm tốt dù cho ai đã làm điều đó. Nếu cần chỉ trích thì hãy nhẹ nhàng chứ đừng quá gay gắt. Nếu bạn nhận ra ai đó cần khuyến khích thì bạn chính là người hoàn hảo để làm việc đó!

#ACM_Translation 
Người Dịch: Duy Sơn

(*) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: A Crazy Mind”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(*) Để tham gia viết lách/dịch bài viết về chủ để tâm lý học, bạn gửi bài viết về link: https://bit.ly/2EiflcL để lan toả quan điểm, góc nhìn đa chiều về tâm lý cho mọi người cùng thưởng thức nhé!


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s